Displayport 1.4, USB-C cho màn hình 8k

USB-C độ phân giải 4K , chuẩn DisplayPort 1.4 cho phép truyền tải độ phân giải 8K cho màn hình TV.
day cap USB Type-C, day cap displayport, tv 8k

Hiện tại, phần lớn các máy PC có trang bị cổng DisplayPort hoặc USB-C đều mới chỉ hỗ trợ chuẩn DisplayPort 1.2, cho phép truyền tải tín hiệu 4K ở tốc độ làm mới 60Hz trên cáp nối. Tiêu chuẩn DisplayPort 1.3 cho phép truyền tải tín hiệu 4K@60Hz hoặc 8K@30Hz .  Hiệp hội Quy chuẩn Đồ họa máy tính VESA đã tiếp tục ra mắt các thông số hoàn chỉnh của chuẩn DisplayPort 1.4, cho phép hiển thị màn hình 8K ở tốc độ làm mới 60Hz cũng như hỗ trợ các chế độ màu HDR ở độ phân giải 5K và 8K.

day cap displayport

Giao tiếp  HBR3 (tốc độ 8.1Gb/s) được sử dụng trên DisplayPort 1.3 vẫn tiếp tục được sử dụng cho bản 1.4, nhưng DisplayPort 1.4 lại được hỗ trợ một chuẩn nén dữ liệu mới có tên “Display Stream Compression” cho phép đạt tỉ lệ nén lên tới 3:1, theo tuyên bố của VESA. Khả năng nén dữ liệu này là chìa khóa để cả DisplayPort 1.4 lẫn USB-C có thể truyền tải hình ảnh độ phân giải siêu cao.

Displayport : Cáp Displaypor, chuyển Displayport

Trong khi DisplayPort 1.4 không hỗ trợ chính thức USB-C, 2 tiêu chuẩn này thực chất đã tương thích với nhau ngay từ đầu theo thiết kế USB-C chuẩn. Như vậy, cáp USB-C giờ đây không chỉ truyền tải tốc độ dữ liệu siêu cao mà còn hỗ trợ cả các màn hình có độ phân giải “khủng”.

USB-C cho màn hình TV độ phân giải 4K thì chuẩn DisplayPort mới đã cho phép truyền tải độ phân giải 8K.

Một số công nghệ mới có mặt trên DisplayPort 1.4 bao gồm FEC cho phép giảm tín hiệu lỗi, HDR meta transport cho phép mở rộng khả năng hỗ trợ các chuẩn HDR tương lai và chuẩn audio mới cho phép truyền tải 32 kênh tiếng, tốc độ sample 1536kHz và hỗ trợ toàn bộ các định dạng audio hiện tại.

Trước đó, VESA cũng đã ra mắt chuẩn eDP cho phép các thiết bị di động như laptop và tablet có thể hiển thị hình ảnh 8K lên màn hình tích hợp sẵn. DisplayPort 1.4 độ phân giải siêu cao  đã có mặt trên các màn hình gắn ngoài của PC.

Cáp DisplayPort và chuyển đổi Displayport

Tính năng

Thương hiệu

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*