Cách phân biệt cổng VGA và HDMI

Cách phân biệt cổng VGA và HDMI
Sử dụng cổng VGA hoặc cổng HDMI để kết nối laptop với các thiết bị tivi hay máy chiếu

Cổng VGA và cổng HDMI là hai trong số những cổng kết nối được sử dụng nhiều nhất hiện nay trên các mẫu laptop nhằm hỗ trợ kết nối từ laptop tới các thiết bị như máy chiếu hay màn hình tivi. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn cách phân biệt giữa cổng VGA và cổng HDMI trên các dòng laptop cũng như ưu và nhược điểm của mỗi loại.

​1 Cổng VGA và cổng HDMI là gì?

 

VGA (viết tắt của Video Graphics Array) là một chuẩn hiển thị được giới thiệu năm 1987 từ hãng IBM cùng loại máy tính PS/2. Nó dùng để hỗ trợ việc kết nối từ laptop tới các thiết bị trình chiếu thông qua dây cáp với độ phân giải 640 x 480.

 

Cách phân biệt cổng VGA và HDMI
Sử dụng cổng VGA hoặc cổng HDMI để kết nối laptop với các thiết bị tivi hay máy chiếu

Sử dụng cổng VGA hoặc cổng HDMI để kết nối laptop với các thiết bị tivi hay máy chiếu
HDMI (viết tắt của High-Definition Multimedia Interface) là một chuẩn kết nối cho phép truyền tải đồng thời cả hình ảnh và âm thanh thông qua một sợi cáp đến các màn hình trình chiếu mà vẫn đảm bảo được độ phân giải cao.

2 Cách phân biệt cổng VGA và cổng HDMI

Cổng VGA và HDMI có sự khác biệt khá lớn về kích thước cũng như cấu tạo, cụ thể trong khi cổng HDMI có kích thước nhỏ gọn thì cổng VGA sở hữu kích thước có phần lớn hơn nhiều.

Cách phân biệt cổng VGA và HDMI

Người dùng có thể dễ dàng phân biệt giữa cổng VGA và cổng HDMI

Để phân biệt giữa hai loại cổng trên bằng cách, đối với cổng VGA cấu tạo gồm 15 chân cắm được xếp theo 3 hàng với mỗi hàng có 5 chân. Còn cổng HDMI được cấu tạo bao gồm 19 chân, hầu hết trên các thiết bị điện tử ngày nay đều được trang bị cổng HDMI. Ngoài ra, để phân biệt giữa hai cổng này trên laptop là khá dễ dàng khi đa số các nhà sản xuất laptop đều in các kí hiệu hay chú thích để người dùng không phải lẫn lộn.

3 Nên mua laptop sử dụng cổng VGA hay cổng HDMI?

Mặc dù cổng HDMI đã được trang bị trên hầu hết các dòng laptop nhưng có thực tế rằng rất nhiều thiết bị như máy chiếu ở các cơ quan, công sở hay trường học vẫn chỉ hỗ trợ cổng VGA gây nhiều khó khăn cho người dùng. Vậy nên người dùng có thể chọn mua laptop hỗ trợ đồng thời cả hai cổng trên.

Một số dòng laptop hỗ trợ cả cổng VGA và cổng HDMI:

Tuy nhiên, để đáp ứng chất lượng hình ảnh cao và kèm theo đó là thiết kế nhỏ gọn thì cổng HDMI đã và đang dần thay thế cho cổng VGA truyền thống, trong tương lai không xa việc các hãng sản xuất laptop như DELL, Acer, hay Asus khai tử VGA là chuyện không phải quá bất ngờ.

Nếu như laptop của bạn chỉ có một trong hai cổng trên thì không nên quá lo lắng đơn giản việc chuyển đổi từ chuẩn HDMI sang VGA và ngược lại là hoàn toàn có thể thực hiện được thông qua một sợi dây cáp chuyển đổi.

Xem thêm:

Nơi mua cáp HDMI tại TPHCM

Lỗi thường gặp khi kết nối tivi với laptop qua HDMI

Lời kết

Với bài phân tích trên có thể dễ nhận ra rằng cổng HDMI có nhiều ưu điểm nổi trội hơn hẳn so với cổng VGA, vậy nếu bạn đang có ý định mua laptop mới thì bạn nên sắm cho mình một chiếc laptop hỗ trợ cổng HDMI.

https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/cach-phan-biet-vga-va-hdmi-772235

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*